pic-Ep2-How-to-Create-Posts-05

EP2 วิธีสร้างบทความ WordPress

Posted by: rodsarinzds Category: ความรู้เว็บไซต์ Comments: 0

การแชร์เรื่องราวหรือความรู้ที่เกี่ยวข้องของธุรกิจ ด้วยบทความ บนเว็บไซต์ WordPress ของคุณ ทำให้ผู้ชมหรือลูกค้าได้รับความรู้และเข้าใจในสินค้า ธุรกิจของคุณมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะบทความคือการแบ่งปันและให้ความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้อง อย่างน้อยผู้ชมหรือลูกค้าย่อมได้รับสิ่งดีๆ ไปอย่างแน่นอน

บทความคืออะไร

คืองานเขียนที่นำเสนอหรือเผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์ หรือการเผยแพร่ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมีจุดประสงค์นำเสนอข้อมูลความรู้หรือข่าวสารต่างๆ บทความมีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น บทความแสดงความคิดเห็น บรรยาย บทความสัมภาษณ์ หรือบทความการรายงานที่อาศัยข้อเท็จจริงเป็นพื้นฐานสำคัญในการเขียน เป็นต้น และบทความเป็นส่วนหนึ่งใน SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย

เนื้อหาข้อมูลบทความเป็นสิ่งสำคัญ ยังต้องคำนึงถึงการเขียนบทความให้ถูกหลัก SEO ด้วย

ก่อนอื่นเตรียมเนื้อหาข้อมูล และรูปภาพให้ครบถ้วน และยังต้องคำนึงถึงการเขียนบทความให้ถูกหลัก SEO ด้วย ฉะนั้นการเรียบเรียงข้อมูล คำค้น Keyword การหัวข้อเรื่อง การจัดวางให้อ่านง่าย เราควรเตรียมให้พร้อม อาจพิมพ์ลงในโปรแกรม Word หรือ Google เอกสาร ไว้ก่อนนะคะ พร้อมแล้วLogin เข้าสู่ระบบกันเลยค่ะ

วิธีสร้างบทความ WordPress

pic-Ep2-How-to-Create-Posts-wordpress01

 • ไปที่เมนู เรื่อง >> เขียนเรื่องใหม่ หรือไปที่เมนูเรื่องทั้งหมด หน้าเพจจะแสดงรายการบทความทั้งหมดในเว็บแล้วคลิก เขียนเรื่องใหม่ ด้านบนก็ได้
 • หน้าเพจจะเข้าสู่ หน้าบทความ ให้เราใส่เนื้อหาตามส่วนต่างๆ ดังนี้

pic-Ep2-How-to-Create-Posts-02

 1. ชื่อเรื่อง ใส่ชื่อเรื่องบทความต้องไม่ยาวเกินไปหรือสั้นเกินไป และมี keyword ประกอบอยู่ด้วย
 2. เผยแพร่ ในส่วนนี้ให้กด บันทึกฉบับร่าง เพื่อบันทึกบทความเก็บไว้ก่อนแต่ยังไม่เผยแพร่ และระหว่างใส่ข้อมูลให้บันทึกฉบับร่าง เป็นระยะเพื่อป้องกันปัญหาอินเตอร์เน็ตหลุดหรือค้าง
 3. ลิงค์ถาวร URLบทความ แก้ไข ตั้งชื่อ URL ให้สอดคล้องกับชื่อเรื่องบทความ ควรเป็นภาษาอังกฤษ เช่นบทความชื่อ “วิธีสร้างบทความ WordPress” URLบทความ “How to Create Post an Article on WordPress” เป็นต้น
 4. รูปแบบ เป็นการกำหนดการแสดงผลของบทความ โดยปกติแล้วเลือกเป็นมาตรฐานไว้ก่อนนะคะ
 5. หมวดหมู่ ถ้าเว็บไซต์เรามีหลายบทความ หลายประเภท การจัดหมวดหมู่จะทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงเรื่องที่ต้องการอ่านได้ง่ายขึ้น หากบทความยังไม่มีหมวดหมู่ สามารถกดสร้างหมวดหมู่ใหม่ และพิมพ์ชื่อหมวดหมู่ได้เลย แต่หากหมวดหมู่เคยถูกสร้างไว้แล้วก็กดเลือกได้เลย
 6. รูปภาพประจำเรื่อง นำรูปภาพที่เตรียมไว้มาใส่ โดยทำรูปภาพให้มีขนาด 1200 x 630 px ซึ่งจะถูกโชว์ในเมนู Blog และเมื่อนำไปแชร์ลงเฟสบุ๊คจะมีขนาดภาพที่พอดีกับเฟรม แนะนำให้ดูขนาดภาพที่ใช้ใน Social ที่เรารวบรวมไว้ให้นะคะ

  กด ตั้งค่ารูปประจำเรื่อง >> อัพโหลดไฟล์ >> เลือกหลายไฟล์  รอให้รูปอัพโหลดให้เสร็จ หน้าเว็บจะเปลี่ยนเป็นหน้าคลังสื่อ ติ๊กเลือกรูปภาพที่จะใช้ >> ตั้งข้อความ Alt ให้สอดคล้องกับชื่อบทความ เมื่อเรียบร้อยแล้ว >> กดตั้งค่ารูปประจำเรื่อง ที่มุมขวาล่าง

 7. เนื้อหาบทความ ใส่เนื้อหาที่เราได้เตรียมไว้ลงในส่วนนี้ จัดวางให้เรียบร้อย แนะนำควรจัดวางให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ Google เพื่อให้บทความของคุณมีประสิทธิภาพสำหรับ SEO
 8. เกริ่นนำ เป็นเหมือนคำโปรยนำเสนอให้ผู้อ่านสนใจ ไม่ควรยาวมากจนเกินไป และต้องมี keyword ปรากฏอยู่ด้วย
 9. การสนทนา เป็นการตอบโต้ให้ผู้อ่านได้มีคอมเมนต์ แสดงความคิดเห็น ถ้าให้ผู้อ่าน อ่านอย่างเดียวให้เอาเครื่องหมายออก

เมื่อใส่ข้อมูลตามลำดับ 1-9 เรียบร้อยแล้ว กดบันทึกฉบับร่าง >> ดูก่อนเรื่อง เพื่อเช็คบทความว่าถูกต้องหรือไม่ เมื่อตรวจดูเรียบร้อยแล้ว >> เผยแพร่ ได้เลยค่ะ

 

การแก้ไข, ลบ, ดูบทความอย่างรวดเร็ว

ไปที่เมนูเรื่อง >> เรื่องทั้งหมด หน้าเว็บจะปรากฏรายการบทความทั้งหมดในเว็บไซต์ เมื่อนำเมาส์ไปที่บทความ จะปรากฎเมนูย่อย

pic-Ep2-How-to-Create-Posts-06

 • แก้ไข >> สำหรับจัดการแก้ไขรายละเอียดได้ทั้งหมด
 • แก้ไขอย่างเร็ว >> สำหรับแก้ไขบางส่วนของบทความ เช่น ชื่อ หมวดหมู่ วันที่ สถานะมองเห็น เมื่อแก้ไขแล้วกด อัปเดต

 • ถังขยะ >> สำหรับต้องการลบบทความนั้น โดยบทความจะไม่เผยแพร่และแสดงในเรื่องทั้งหมดอีกต่อไป แต่จะไปจัดเก็บไว้ในถังขยะ สามารถเรียกกลับมาใช้งานได้
 • ดู >> สำหรับดูบทความที่เลือก แสดงบนหน้าเว็บไซต์
 • Edit with visual Composer >> สำหรับการเขียนบทความที่ใช้ visual Composer ช่วยในการเขียน สามารถดูบทความวิธีเขียนบทความด้วย visual Composer

สุดท้ายนี้

ควรเตรียมเนื้อหา รูปภาพ และเรียบเรียงข้อความโดยคำนึงถึง Keyword ให้สอดคล้องกันด้วยนะคะ หากมีข้อสงสัยสอบถามที่คอมเมนต์ด้านล่าง หรือต้องการทำบทความลงในเว็บไซต์ของคุณ ติดต่อเรา Rodsarin Studio

และท่านใดที่อยากจะศึกษา WordPress เพิ่มเติม สามารถหาดูได้ที่เว็บนี้นะคะ wpbeginner.com

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *