pic-blog-what-is-wordpress

WordPress คืออะไร

Posted by: rodsarinzds Category: ความรู้เว็บไซต์ Comments: 0

ทำความรู้จักกับ WordPress

WordPress คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ ( Contents Management System หรือ CMS) โดยสามารถใช้งานบนอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง ซึ่ง WordPress มีระบบจัดการของ CMS โดยการล็อกอินเข้าภายในระบบหลังบ้าน (Dashboard) ซึ่ง WordPress เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ Apache, MySQL และ PhpMyAdmin ในการรันเป็นเซิฟเวอร์

WordPress ประกอบด้วยอะไรบ้าง

 1. WordPress Core คือ ตัวขับเคลื่อนหลัก เป็นซอฟแวร์ที่ใช้จัดการเว็บไซต์ บทความ เนื้อหาต่างๆ ในเว็บไซต์
 2. Themes คือส่วนแสดงผลภายนอก เช่นดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผล มีฟังชั่นเสริมต่างๆ ให้เราจัดการตกแต่งจัดวางให้สวยงาม และยังมีฟังชั่นพิเศษเฉพาะให้ปรับแต่งเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานเว็บไซต์ของเรา  ซึ่ง Theme  มีทั้งแบบฟรี และแบบพรีเมี่ยม

  Themeพรีเมี่ยมมักจะมีฟังชั่นเสริมมากมายทำให้เราลดการติดตั้งปลั๊กอินลงไป เพราะการติดตั้งปลั๊กอินมากๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะเมื่อมีการอัพเกรดในบางครั้งก็อาจจะมีการกระทบกับการทำงานกับส่วนอื่นๆ ทั้งกับธีมหรือปลั๊กอินด้วยกันเอง ทำให้ยุ่งยากในการบำรุงรักษา และความเร็วเว็บไซต์ลดลง

 3. Plugins คือส่วนเสริมของ WordPress ที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับเว็บ ทำงานในแบบที่เราต้องการ หรือดัดแปลงการใช้งานเฉพาะด้าน เช่น การใช้ปลั๊กอิน WooCommerce เพื่อสร้างร้านค้าขายสินค้าออนไลน์ ปลั๊กอิน Seed Social ที่ใช้แชร์บทความไปยัง Social Network ของไทยที่สามารถแชร์ไปที่ Line ได้ด้วย
ตัวอย่าง Dashboard

ระบบหลังบ้าน (Dashboard)

WordPress มีระบบควบคุมจัดการเนื้อหาต่างๆ ในเว็บไซต์ที่เรียกว่า ระบบหลังบ้าน (Dashboard) เอาไว้จัดการข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานมาก สามารถใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ โดยใช้งานบนอินเตอร์เน็ตได้เลย ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง และผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ดเอง

ทำไมจึงใช้เวิร์ดเพรสส์ทำเว็บไซต์

 • ทำ SEO บน Search Engine ได้ดี

เวิร์ดเพรสส์มีโครงสร้างที่เอื้ออำนวยต่อการเก็บข้อมูลของ Googlebot คือ โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บของ Google นั้นเอง ซึ่งทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับที่ดี ในการค้นหาของ Search Engine อย่าง Google

 • WordPress ปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เวิร์ดเพรสส์ เป็นโปรแกรมโอเพนซอร์ซซอฟต์แวร์ (Open-source Software) ที่เปิดให้นำไปใช้งานและพัฒนาต่อได้อย่างอิสระมาเป็นเวลานับ 10 ปี  และยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยเหล่านักพัฒนาเว็บไซต์ที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้ความทันสมัย และระบบใหม่ๆ ถูกอัพเดทอยู่เสมอ

 • เป็นมิตรกับบราวเซอร์และอุปกรณ์การแสดงผล Responsive

โค้ดการทำงานของเวิร์ดเพรสส์  มีการทำงานที่ดีกับบราวเซอร์หลากหลาย เช่น chrome, Safari, Firefox หรือแม้กระทั่ง Internet Explorer และการแสดงผลบนหน้าจออุปกรณ์อันได้แก่ มือถือ แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 • มี Theme ให้เลือกมากมาย

Themes คือส่วนแสดงผลภายนอก เช่นดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผล มีฟังชั่นเสริมต่างๆ ให้เราจัดการตกแต่งจัดวางให้สวยงาม เวิร์ดเพรสส์มีแหล่งรวมธีมจากนักพัฒนาทั่วโลกมากกว่า 6,000+ ธีม มีโค้ดการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ

 • เหมาะกับการทำเว็บไซต์ทุกประเภท

ในสมัยเริ่มต้นเวิร์ดเพรสส์ เป็นที่นิยมในหมู่บล็อกเกอร์ คนเขียนบทความ แต่ปัจจุบันเวิร์ดเพรสส์ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงระบบฟังค์ชั่นต่างๆ อย่างต่อเนื่องทำให้ในตอนนี้สามารถใช้ในการทำเว็บไซต์ทุกประเภท และมี Plugin เสริมการทำงานให้เว็บไซต์ตอบโจทย์ความต้องการได้มากมาย ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ขายสินค้า มีระบบจัดการสินค้า คำนวณค่าขนส่ง ตะกร้าสินค้า ระบบชำระเงิน ฯลฯ

 • เขียนบทความ อัพเดทข้อมูลและสินค้าได้ง่าย

คุณสามารถเขียนบทความ อัพเดทข้อมูลและสินค้าได้เองอย่างง่ายดาย ระบบจัดการหลังบ้านของเวิร์ดเพรสส์ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้เรื่อง CSS หรือ HTML ก็สามารถอัพเดทข้อมูลและเขียนบทความเองได้

 • Plug in เสริมการทำงานมีมากมาย

Plugins คือส่วนเสริมของ WordPress ที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์ทำงานให้ดีขึ้นมีเยอะมาก ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน มีการอัพเดทและพัฒนาอยู่สม่ำเสมอเช่นเดียวกับตัวโปรแกรมเวิร์ดเพรสส์ เช่นปลั๊กอินเชื่อมต่อกับSocial Media Facebook Line ปลั๊กอินเชื่อมต่อกับ Google ปลั๊กอินรักษาความปลอดภัย ป้องกันแฮกเกอร์ บัค สแปม ไวรัล เป็นต้น ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

pic-blog-what-is-wordpress-002

แหล่งข้อมูล wpthaiuser.com

ดูรายละเอียดบริการการจัดทำเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพลสส์

ติดด่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : 090-245-4648

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *